Talk with dean

พูดคุยกับคณบดีได้ทุกวัน ที่นี่

Jun

04

2014

คำถาม: เกี่ยวกับคณะวิศวกรรมศาสตร์

โดย นศ. เขียนว่า:

1.ผมเรียนอยุ่ที่นี้มาเกือบ 4 ปีแล้ว เคยไปดูงานแค่ครั้งเดียวเองครับ ทางคณะมีผู้รับผิดชอบมาตรฐานในส่วนนี้อยุ่รึเปล่าเพราะผมเห็นแต่ละปีไปไม่เท่ากัน แล้วพอทำโปรเจคที่ปรึกษามักจะบอกว่าเพราะพวกเธอไม่มีประสบการณ์ในการเข้าโรงงาน แล้วยังงี้ นศ. ต้องแก้ปัญหายังงัยครับ
2.ทาง นศ. เคยขอให้ทางคณะพาไปดูงานยังต่างประเทศโดย นศ. เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง แต่เรื่องก็เงียบหายไป....
3.กิจกรรมในคณะไม่มีรูปแบบที่เป็นมาตรฐานชัดเจน เปลี่ยนรูปแบบใหม่แทบจะทุกปี
4.อยากให้คณะสนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่เด็กที่เก่งแต่จะต้องมีคุณธรรม จริยธรรม ด้วย เห็นได้ชัดจากเด็กที่ได้เกรดสูงสุดในแต่ละสาขาบางคนไม่เคยทำกิจกรรมช่วยทางคณะ ไม่เคยติวให้เพื่อน บางคนไม่มีแม้เพื่อนที่จะคบ นั้นทำให้เราเห็นว่าการพิจรณาการให้ทุนการศึกษายังมีปัญหา เห็นได้ชัดว่าถ้าสนับสนุนคนเก่งแต่ขาดคุณธรรม จริยธรรม ประเทศชาติจะเป็นยังไง

ด้วยความเคาระ..

คณบดีตอบว่า:

1.ขอบคุณครับที่แจ้งข้อมูลเข้ามา คุณอยู่สาขาใหน นโยบายคณะชัดเจนว่าส่งเสริมให้นศ.ไปดูงานอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง โดยดูงานในวิชาที่สอน
2. ผมไม่เคยได้รับเรื่องนี้จากทางสาขาเลย แต่การมีเงินและจ่ายค่าใช้จ่ายเองก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำได้ คณะมองในแงประโยชน์ที่นศ.จะได้รับมากกว่า
3. คณะให้นศ. create และใช้ความคิดสร้างสรรของตนเอง รูปแบบสามารถปรับเปลี่ยนได้ครับ เมื่อก่อนอาจารย์สั่งให้ทำก็จะบอกว่าปิดกั้น idea นศ.
4. คณะมีทุนเรียนเรียนดีสำหรับนศ.ที่ได้เกรดสูงสุดของทุกสาขาและให้ทุกปีจริงแต่การวัดคุณธรรม จริยธรรมเป็นเรื่องยาก แต่ก็ต้องขอบคุณนศ.ที่ให้อาจารย์ต้องระมัดระวังการให้ทุนจริงๆ
ผมต้องทำแผนเพิ่มเติมกับนศ.ทุนทั้งหมด

ถ้าคุณมีเวลาวันพรุ่งนี้มาหาผมประมาณ 12.30 ผมอยากทราบรายละเอียดทั้งหมดครับเพื่อปรับปรุงคณะให้ดีขึ้นครับ
คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์

รองศาสตราจารย์ ดร.วันชัย รัตนวงษ์
คณบดี

เมื่อ: 5 June 2014, เวลา: 12:11PM

ความคิดเห็น:

 • ผู้เยี่ยมชม
  #1นศ.

  6 June 2014, 10:34PM

  1. ผมอยู่สาขาโลจิสติกส์ครับ
  2. ทาง นศ. มองในแง่ของโอกาสในการได้เปิดมุมมองเกี่ยวกับความก้าวหน้าในด้านโลจิสติกหรือด้านต่างๆของเพื่อนบ้านในต่างแดน เพื่อนำมาประยุกต์ในการเรียนรู้ในด้านที่สนใจหรือการพัฒนาในสิ่งที่ นศ. ได้รับในช่วงที่กำลังศึกษาส่วนความคุ้มค่าด้านประโยชน์ที่ นศ. จะได้รับ โจทย์นี้ผมขอให้ทางคณะกลับไปคิดแล้วกันครับ
  3. นศ. ได้ ceate ในส่วนของการจัดกิจกรรมแต่ละประเภทอยุ่แล้วครับ แต่ทางคณะควรมีขอบเขตหรือแบบแผนที่เป็นมาตรฐานในการจัดแบบเดียวกันในทุกๆปีครับ
  4.ขอบคุณมากครับอาจารย์

  *ขออภัยครับผมพึ่งเห็นข้อความตอบกลับจากอาจารย์ ตอนนี้ผมอยุ่ต่างจังหวัดครับ

 • ผู้เยี่ยมชม
  #2รศ.ดร.วันชัย

  9 June 2014, 09:34AM

  1. ผมคงไม่ต้องคิดครับ ทางคณะจัดสัมนาเมื่อสัก 2 เดือนที่ผ่านมาเรื่องการลงทุนทางด้านโลจิสติกส์ในประเทศจีนและประเทศพม่า ถัดจากนั้นเรามีจัดอีกเกี่ยวกับประเทศกัมพูชาและเวียดนาม ซึ่งทางคณะได้ทำการเผยแพร่ให้นศ. ผมคิดว่าคุณควรติดตามความคืบหน้าและข่าวสารของคณะทาง website ผมยินดีเป็นอย่างมากถ้าทุกคนเข้าร่วมเมื่อเราจัดกิจกรรมทางวิชาการให้นศ. ซึ่งทางคณะเห็นประโยชน์อย่างมหาศาล งานวิจัยที่เราทำอยู่หลายตัวเป็นประโยชน์แต่นศ.มหาลัยอื่นมาเข้าฟัง แต่ของเรากลับไม่สนใจ
  2. กิจกรรมที่ฝ่ายกิจการมี 2 ประเภท ประเภทแรกคือกิจกรรมเสริมหลักสูตรมีจัดเป็นไปตามประเพณีและกิจกรรม KPI ที่เป็นไปตามเป้าหมายของกิจกรรม
  3.ผมขอให้คุณมาพบผมและพูดกับผมโดยตรง ผมไม่รู้ว่าพูดอยู่กับใคร

เขียนความคิดเห็น